Thủ tướng Australia kêu gọi Trung Quốc dỡ trừng phạt

Thủ tướng Australia kêu gọi Trung Quốc dỡ trừng phạt

Thủ tướng Australia kêu gọi Trung Quốc dỡ trừng phạt

Thủ tướng Albanese cho biết Trung Quốc có lợi khi dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt nhằm vào Australia trong gần hai năm qua.

“Trung Quốc có lợi khi dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt nhằm vào Australia, đồng thời Australia cũng có lợi khi điều này xảy ra”, Thủ tướng Anthony Albanese nói trên kênh Sky News ngày 24/7. “Tôi muốn hợp tác với Trung Quốc ở những lĩnh vực có thể, tôi cũng sẽ bảo vệ lợi ích của Australia”.

Thủ tướng Albanese cũng cho rằng “không có lý do nào để biện minh” cho các lệnh trừng phạt của Trung Quốc nhằm vào sản phẩm của Australia, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh dỡ bỏ toàn bộ chúng.

Ông Albanese đưa ra nhận định trong bối cảnh có thông tin cho biết Trung Quốc đang đề xuất chấm dứt lệnh trừng phạt kéo dài gần hai năm đối với hàng hóa Australia.

Trung Quốc hồi tháng 5/2020 dừng nhập khẩu thịt bò từ 4 lò mổ lớn của Australia với lý do liên quan nhãn mác và kiểm dịch, sau đó áp thuế hơn 80% với lúa mạch từ nước này vì “bán phá giá”. Tháng 12/2020, Trung Quốc cấm nhập khẩu than Australia sau nhiều tháng áp các hạn chế thương mại.

Giới chức Trung Quốc ban hành loạt lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa của Australia sau khi chính phủ của cựu thủ tướng Scott Morrison thúc đẩy cuộc điều tra về nguồn gốc Covid-19, động thái làm xấu thêm mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai quốc gia.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Australia Penny Wong ngày 8/7 gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20. Đây là cuộc hội đàm đầu tiên giữa quan chức ngoại giao hàng đầu của hai nước từ năm 2019.

Phía Trung Quốc đưa ra 4 yêu cầu cho Australia nhằm cải thiện quan hệ song phương, bao gồm Canberra coi Bắc Kinh là “đối tác không phải đối thủ”, hai bên tìm được điểm chung, bỏ qua khác biệt, Australia “từ chối sự thao túng từ bên thứ ba” và cả hai nước cùng xây dựng “sự ủng hộ của cộng đồng mang tính tích cực và hành động”.

Trong cuộc họp báo ở Canberra ngày 11/7, Thủ tướng Albanese tuyên bố “Australia không đáp ứng các yêu cầu, chúng tôi chỉ hành động vì lợi ích quốc gia”.

Ông Albanese cho biết Australia sẽ hợp tác với Trung Quốc nếu có thể, đồng thời bày tỏ nước này muốn xây dựng quan hệ tốt đẹp với tất cả quốc gia. “Tuy nhiên, chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích đất nước nếu cần”, Thủ tướng Albanese nói.

Hits: 5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *