Qatar triển khai 1.300 xe buýt tại các đường phố của Doha để thử nghiệm quá trình vận hành cho World Cup 2022

Qatar triển khai 1.300 xe buýt tại các đường phố của Doha để thử nghiệm quá trình vận hành cho World Cup 2022

Các nhà tổ chức World Cup 2022 tại Qatar hôm thứ Năm đã triển khai 1.300 xe buýt tại các đường phố của Doha để thử nghiệm quá trình vận hành.

Với dự báo có tới hơn một triệu người sẽ đổ về quốc gia vùng Vịnh nhỏ bé này để tham dự World Cup 2022, chính phủ Qatar đang gấp rút với kế hoạch chuẩn bị trị giá nhiều tỷ đô la cho giải đấu này.

Trong đó, việc hỗ trợ mọi người di chuyển xung quanh thành phố và giữa tám sân vận động được coi là một trong những thách thức lớn nhất.

Ahmad al Obaidly, Giám đốc điều hành của Mowasalat, công ty điều hành các dịch vụ xe buýt và taxi của Qatar, cho biết: “Đây là hoạt động vận tải phức tạp nhất từng được thực hiện cho một sự kiện thể thao lớn”.

Trong lần thử nghiệm kỹ càng này, các nhà tổ chức đã mô phỏng lịch trình trong những ngày bận rộn nhất của giải đấu khi khoảng 300.000 người hâm mộ có thể có mặt tại Doha cùng một lúc.

Giữa cái nóng oi ả của mùa hè, hàng trăm chiếc xe buýt có điều hòa nhưng chủ yếu là trống di chuyển ra các sân vận động, ga tàu điện ngầm và các điểm đón khách.

Tại ga tàu điện ngầm Al Wakra ở ngoại ô Doha, hơn 1.000 tài xế Mowasalat đã đóng giả làm người hâm mộ để được chở đến sân vận động Al Janoub cách đó 5 km (2,5 dặm).

Sân vận động Al Bayt, nơi sẽ tổ chức trận khai mạc vào ngày 20 tháng 11, không có ga tàu điện ngầm riêng.

Hàng trăm chiếc xe buýt không có hành khách này cũng đã di chuyển suốt 25 km (15 dặm) để đến nhà ga gần nhất ở thành phố mới Lusail, giống như hành trình họ sẽ thực hiện khi đưa người hâm mộ Anh và Mỹ đến xem các trận đấu ở đây.

Các chuyến xe buýt thậm chí còn thực hiện hành trình trở về sau nửa đêm để mô phỏng các điều kiện diễn ra loạt trận đấu đêm muộn của Bảng B.

Thani Al Zarraa, giám đốc phụ trách các hoạt động di chuyển trong ban tổ chức World Cup Qatar cho biết: “Chúng tôi muốn đảm bảo kế hoạch của mình đang đi đúng hướng”.

Ông Obaidly cũng cho biết họ đã mua 3.000 chiếc xe buýt và sẽ triển khai hơn 4.000 chiếc để phục vụ World Cup.

Công ty cũng đã tăng gấp đôi số lượng tài xế lên 14.000 người cho sự kiện này. Hầu hết tài xế đến từ Nam Á và Châu Phi.

Họ đã được đào tạo về “lái xe an toàn” để tránh nguy hiểm trên đường và có “kế hoạch dự phòng” khi gặp những khán giả phiền phức, ông Obaidly cho biết.

Mỗi xe buýt cũng có năm camera CCTV và hình ảnh sẽ được gửi về một trung tâm chỉ huy để kịp thời xử lý những kẻ gây rối.

Ông Al Zarraa khuyên những người hâm mộ đến tham dự World Cup năm nay nên lên kế hoạch trước cho các chuyến đi của họ và “hãy kiên nhẫn”. Dù vậy, ông cũng hứa rằng: “Sẽ không có người hâm mộ nào bị bỏ lại”.

Hits: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *