Nga muốn chiếm quê nhà ông Zelensky

Nga muốn chiếm quê nhà ông Zelensky

Quân đội Ukraine cho hay Nga thành lập một mũi đột kích để tiến công thành phố Kryvyi Rih, quê nhà của Tổng thống Zelensky.

Trong báo cáo tình hình chiến trường được công bố ngày 3/8, Bộ tư lệnh Quân khu miền Nam Ukraine mô tả tình hình tại khu vực này “rất căng thẳng” và cho biết Nga tiến công dọc chiến tuyến tại đây ngày 2/8.

“Nga đã lập một nhóm tiến công theo hướng Kryvyi Rih. Rất có thể đối phương đang chuẩn bị chiến dịch phản công với kế hoạch tiếp theo là tiến đến địa giới hành chính của tỉnh Kherson”, cơ quan này cho biết.

Kryvyi Rih là thành phố công nghiệp sản xuất thép thuộc tỉnh Dnipropetrovsk ở miền nam Ukraine. Đây là nơi Tổng thống Volodymyr Zelensky đã lớn lên.

Quân đội Ukraine tuyên bố đã mở đợt phản công và tái kiểm soát 53 ngôi làng ở tỉnh Kherson, địa phương ven Biển Đen có tầm quan trọng chiến lược. Họ cũng tăng cường dùng vũ khí tầm xa do phương Tây cung cấp để tập kích những tuyến tiếp tế và nơi tập kết đạn của Nga.

Lực lượng Nga được cho là đang tìm kiếm các hầm ngầm trong tỉnh Kherson để cất trữ khí tài, tránh nguy cơ bị pháo HIMARS oanh tạc.

Nga chưa bình luận về thông tin của Ukraine.

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 với lý do “phi quân sự và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau hơn 5 tháng chiến sự, đà tiến của lực lượng Nga ở miền đông Ukraine chậm lại đáng kể so với trước, trong khi giao tranh leo thang ở miền nam, khi Ukraine mở đợt phản công tại đây.

Lực lượng Ukraine gần đây được cho là tích cực dùng pháo phản lực HIMARS, có tầm bắn khoảng 80 km, nhắm vào các mục tiêu chiến lược Nga đang kiểm soát ở miền nam, đặc biệt là kho đạn, sở chỉ huy, các cây cầu huyết mạch và hệ thống đường sắt.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/8 thông báo đã sử dùng tên lửa tầm xa tập kích các vị trí của quân đội Ukraine, trong đó có một kho chứa vũ khí và đạn dược do Ba Lan chuyển giao ở tỉnh Lviv, 4 kho tên lửa và đạn pháo ở tỉnh Donetsk, một kho xăng dầu ở tỉnh Mykolaiv, ba sở chỉ huy và 133 điểm tập trung nhân lực, khí tài của lực lượng Ukraine.

Hits: 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *