Châu Âu nhận tin xấu từ Nga

Châu Âu nhận tin xấu từ Nga

Châu Âu nhận tin xấu từ Nga

Khí đốt cung ứng qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị giảm lưu lượng còn 20% kể từ ngày 27.7, tập đoàn năng lượng Nga Gazprom cho biết. Đây được xem là tin xấu đối với thị trường Châu Âu từ Nga.

Tập đoàn Gazprom thông báo sẽ ngừng hoạt động thêm một tuabin khí. Kết quả là lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 sẽ không vượt quá 33 triệu m3/ngày kể từ ngày 27.7, tương ứng với mức giảm còn 20% so với công suất tối đa.

Gazprom nói quyết định trên là do tình trạng kỹ thuật, nhấn mạnh rằng tuabin này cần được bảo trì.

Người phát ngôn Bộ Kinh tế Liên bang Đức nói rằng, không có lý do kỹ thuật nào để Gazprom giảm lưu lượng khí đốt cung ứng qua đường ống Nord Stream 1.

Theo báo Nga Kommersant, một số trong số 9 tuabin tại trạm nén khí Portovaya đang cần được sửa chữa. Gazprom hiện chưa phê duyệt bảo trì các tuabin này. Một tuabin trung bình mất 3 tháng để bảo trì.

Theo thỏa thuận giữa Gazprom và tập đoàn năng lượng Siemens của Đức, Siemens sẽ có trách nhiệm đem 5 tuabin đi bảo trì trước thời hạn năm 2024.

Tháng trước, việc Canada chậm trả lại tuabin mà hãng Siemens gửi sang để bảo trì là nguyên nhân khiến Gazprom giảm 60% lưu lượng khí đốt qua đường ống Nord Stream 1.

Trong bối cảnh tuabin được hoàn trả vẫn chưa được chuyển về Nga do vướng mắc trong thủ tục giấy tờ, Gazprom đã thông báo giảm thêm lưu lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu.

Hôm 25.7, Gazprom nói giấy tờ mà tập đoàn nhận được từ Canada và Siemens, liên quan đến việc vận chuyển tuabin, không làm rõ các vấn đề liên quan đến lệnh trừng phạt.

Tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho rằng Berlin không còn có thể dựa vào nguồn cung cấp khí đốt từ Moscow. Ông không cảm thấy bị thuyết phục với tuyên bố của Nga, rằng tuabin khí đốt mà Đức chậm hoàn trả có liên quan đến khả năng khôi phục hoạt động của đường ống Nord Stream 1.

Phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 25.7 cho biết, việc Nga giảm lưu lượng khí đốt được dự báo là tin xấu với Châu Âu.

Hits: 6

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *