Ba sai lầm Mỹ mắc phải

Ba sai lầm Mỹ mắc phải

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng ba sai lầm Mỹ mắc phải khi “can thiệp công việc nội bộ, thúc đẩy ly khai và phá hoại hòa bình” ở eo biển Đài Loan.

Ngoại trưởng Vương Nghị trong chuyến thăm Bangladesh ngày 7/8 ra tuyên bố bình luận về việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan tuần trước, cho rằng Washington đã phạm phải “ba sai lầm” trong vấn đề này.

Theo ông Vương, sai lầm đầu tiên của Mỹ là “can thiệp vào vấn đề nội bộ Trung Quốc”, bất chấp sự phản đối từ Bắc Kinh. “Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, không phải của Mỹ”, ông nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng sai lầm tiếp theo của Mỹ là chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đã thể hiện sự ủng hộ với “lực lượng ly khai” đòi “độc lập” cho hòn đảo. Sai lầm thứ ba mà Mỹ phạm phải, theo ông Vương, là cố tình phá hoại hòa bình ở eo biển Đài Loan bằng hành động của bà Pelosi.

Ông Vương cáo buộc Mỹ “đang tạo ra rắc rối trước, sau đó sử dụng nó để hiện thực hóa một kế hoạch chiến lược” nhằm triển khai thêm hiện diện quân sự gần đảo Đài Loan. Theo ông, nguyên tắc không can thiệp vào vấn đề nội bộ quốc gia khác là “quy định vàng” cho quan hệ giữa các nước.

Mỹ chưa bình luận về tuyên bố này của Ngoại trưởng Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp cho hòn đảo các loại khí tài hiện đại.

Sau chuyến thăm của bà Pelosi, Trung Quốc tổ chức đợt tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan ngày 4-7/8. Trung Quốc sau đó tăng phản ứng, ngừng liên lạc với Mỹ trên 8 lĩnh vực hợp tác then chốt, nổi bật trong số đó có quốc phòng, chống ma túy, chống tội phạm xuyên quốc gia và ứng phó biến đổi khí hậu.

Ông Vương mô tả các phản ứng mạnh mẽ từ Trung Quốc là “hợp pháp, hợp lý, cần thiết, nhằm răn đe nỗ lực ‘dùng Đài Loan kiểm soát Trung Quốc'”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 6/8 cho rằng Trung Quốc cắt liên lạc với Mỹ trên hàng loạt lĩnh vực là “vô trách nhiệm”, kêu gọi Bắc Kinh nối lại trao đổi. Nhà ngoại giao Mỹ tái khẳng định Washington muốn giải quyết căng thẳng hiện nay với tâm thế bình tĩnh.

Hits: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *