An ninh trên Biển Đông và biển Hoa Đông khiến Mỹ, Nhật và Philipines quan ngại

An ninh trên Biển Đông và biển Hoa Đông khiến Mỹ, Nhật và Philipines quan ngại

An ninh trên Biển Đông và biển Hoa Đông khiến Mỹ, Nhật và Philipines quan ngại

Các quan chức quân đội Philipines, Mỹ và Nhật Bản vừa có cuộc gặp để chia sẻ những mối quan ngại về vấn đề an ninh trên biển, tìm các biện pháp cải thiện khả năng tương tác, giúp mang lại hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tuyên bố của Lực lượng vũ trang Philippines (AFP) đưa ra hôm qua (21/7) cho biết, cuộc gặp 3 bên tại trụ sở Camp Aguinaldo ở thành phố Quezon (Philippines) với sự tham dự của quan chức cấp cao thuộc Lực lượng vũ trang Philippines, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Mỹ.

Tại cuộc gặp, các bên bày tỏ lo ngại về chiến thuật “vùng xám”, đặc biệt trên biển Hoa Đông và Biển Đông. Các nước tái khẳng định cam kết chung về tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và biển Hoa Đông cũng như cách tiếp cận dựa trên nguyên tắc để giải quyết những vấn đề trên biển trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Tại cuộc họp các bên cũng thảo luận về tác động của biến đổi khí hậu và thiên tai. Dự kiến cuộc thảo luận an ninh 3 bên tiếp theo sẽ diễn ra tại Nhật Bản vào năm tới.

Hàng loạt cuộc gặp, tham vấn trao đổi riêng rẽ cũng diễn ra giữa quân đội 3 nước trong tuần qua nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự và đảm bảo An ninh trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Cuộc họp nhóm làm việc hợp tác quân sự Philippines – Nhật Bản trao đổi về tăng cường hợp tác song phương, thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược, trong đó có việc chuyển giao cho Philippines hệ thống radar phòng không Mitsubishi. Hệ thống radar được kỳ vọng giúp tăng cường khả năng giám sát không phận, phát hiện và xác định bất kỳ mối đe dọa, sự xâm nhập nào trong khu vực kinh tế của Philippines, cung cấp hình ảnh radar cho các đơn vị vận hành. Hệ thống dự kiến sẽ được chuyển giao cho Philippines vào cuối năm nay.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Tsuyohito Iwamoto cũng vừa có chuyến thăm 2 ngày đến Philippines, với cam kết hỗ trợ nâng cấp năng lực quân đội Philippines.

Hits: 1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *